Biến chứng nguy hiểm của bệnh sùi mào gà

432 Lượt xem

Khi nói tới bệnh xã hội – bệnh lây truyền qua đường tình dục, chúng ta không thể không nói tới căn bệnh sùi mào gà. Bởi đây là một trong những căn bệnh có tỉ lệ người mắc cao, quá trình phát triển của bệnh phức tạp và gây nhiều biến chứng nguy hiểm của bệnh sùi mào gà. Chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu về căn bệnh sùi mào gà này.

Bien-chung-nguy-hiem-cua-benh-sui-mao-ga

Biến chứng nguy hiểm của bệnh sùi mào gà

Bệnh sùi mào gà do một loại virus được lây truyền do tiếp xúc trực tiếp qua đường sinh hoạt tình dục và lây truyền từ mẹ sang con trong lúc sinh, khi xâm nhập vào cơ thể qua tiếp xúc trực tiếp với da hay niêm mạc. Do môi trường âm đạo của phụ nữ luôn ẩm ướt nên rất nhiễm bệnh, đặc biêt là các bệnh lây truyền qua đường tình dục như sùi mào gà.

Sùi mào gà ở âm đạo thường tập trung dày, gây ra các tổn thương lớn. Lúc đầu là những sùi nhỏ, mềm, màu hồng. Sau liên kết với nhau thành mảng rộng trông giống như mào gà hay hoa súp lơ màu trắng hồng, mềm, ẩm ướt. Đặc điểm của sùi mào gà âm đạo là có tính tự phát và tự tiêu. Phương pháp điều trị hiện tại đối với bệnh nhân bị sùi mào gà là đốt laser hoặc cũng có thể dùng thuốc tùy từng trường hợp cụ thể.

Hiện không có thuốc đặc hiệu phòng chống sùi mào gà vì vậy, để tránh những biến chứng không mong muốn chị em nên  phòng tránh bệnh sùi mào gà bằng cách vệ sinh cá nhân sạch sẽ bằng nước và xà phòng được khuyên dùng nhất là trước khi có quan hệ tình dục. Nếu có thương tổn ở bộ phận sinh dục hậu môn phải được khám xét kỹ, điều trị dứt điểm tránh tái phát và lây lan sang bộ phận khác. Nên sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục để tránh bệnh sùi mào gà và các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác. Tuy nhiên, virus gây bệnh này cũng có thể xâm nhập vào vùng da và niêm mạc khác ngoài bộ phận sinh dục. Khi có bệnh, cần thiết phải điều trị cho cả bạn tình.

Hiện chưa có thuốc đặc trị, người ta có thể áp dụng phương pháp đốt điện, chấm dung dịch, dùng thuốc tại chỗ, thuốc uống...

Việc điều trị sùi mào gà chủ yếu nhằm phá hủy tổn thương sùi chứ không thể tiêu diệt được virus. Tùy theo vị trí và độ rộng của tổn thương mà có thể lựa chọn một trong những cách điều trị sau:

  • Chấm dung dịch (Axid trichloaxetic 80-90%): Dùng một que nhỏ hoặc một cái tăm bông, chấm rất cẩn thận một ít dung dịch trichloactic acid lên những nốt sùi cho đến khi sùi này trắng ra.
  • Sau khi tổn thương đã khỏi, vẫn cần chấm nhắc lại vùng tổn thương sau một tuần và cần nhắc lại như vậy vài lần. Trong khi dùng thuốc, nếu thấy phản ứng tại chỗ mạnh thì có thể dùng cách quãng lâu hơn rồi mới chữa tiếp. Với sùi mào gà ở nam giới, cách chữa và dùng thuốc cũng như trên nhưng không được dùng để chữa những tổn thương sùi mào gà bên trong quy đầu.

Đặc biệt, khi có những triệu chứng nghi là sùi mào gà bệnh nhân nên đi khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa có uy tín, không tự ý mua thuốc về dùng tránh tình trạng bệnh nặng thêm rất khó điều trị.

Ngay khi thấy có những dấu hiệu của sùi mào gà hãy đến với Phong kham da khoa Thien Hoa để được thăm khám và chữa trị tận gốc nhanh nhất và an toàn nhất

Hotline: 024 3734 9999