Biểu hiện bệnh giang mai theo các giai đoạn bệnh

1779 Lượt xem

Thông thường bệnh giang mai sẽ có biểu hiện nhận biết qua 3 giai đoạn phát triển, mỗi giai đoạn sẽ có những biểu hiện đặc trưng khác nhau. Dưới đây là biểu hiện bệnh giang mai theo các giai đoạn bệnh khác nhau.

Biểu hiện bệnh giang mai theo các giai đoạn bệnh

Bệnh giang mai phát triển theo 3 giai đoạn cụ thể và biểu hiện của chúng như sau:

Triệu chứng bệnh giang mai giai đoạn 1

Đây là giai đoạn sớm nhất để phát hiện bệnh giang mai và điều trị kịp thời. Sau khi tiếp xúc với nguồn lây nhiễm từ 7 - 60 ngày,người bệnh có biểu hiện chủ yếu là “săng giang mai”, thường là một vết trợt nông nơi xoắn khuẩn xâm nhập vào cơ thể, vết trợt hình tròn đều, không ngứa, không đau, nền hơi rắn, màu thịt đỏ tươi không có mủ. Thường kèm theo có hạch ở bẹn. Săng giang mai là biểu hiện nặng nhất của giai đoạn đầu. Đối với nam giới, săng giang mai thường xuất hiện ở quy đầu, rãnh quy đầu, bao quy đầu, trên đầu dương vật hoặc dây chằng, ngoài ra còn có thể xuất hiện ở hậu môn và miệng...

Xoắn khuẩn gây bệnh giang mai

Triệu chứng bệnh giang mai giai đoạn 2

Ở giai đoạn này người bệnh thường có những biểu hiện nghiêm trọng về tổn thương niêm mạc và nổi mụn toàn thân. Bệnh có thể làm xuất hiện các mảng sẩn, các nốt ban đỏ không ngứa trên toàn thân hoặc tứ chi bao gồm cả lòng bàn tay, bàn chân.

- Sau giai đoạn 1 từ 4 đến 10 tuần, bắt đầu nổi các nốt đào ban màu hồng đối xứng, không ngứa, không nổi cao trên mặt da, ấn vào thì biến mất, không bong vảy và sau đó 1-3 tuần sẽ nhạt dần và tự biến mất, vị trí ban mọc thường là ở hai bên mạng sườn, ngực, bụng, chi trên.

- Có thể xuất hiện các mảng sẩn, nốt phỏng nước, vết loét ở da và niêm mạc, sẩn mủ.

- Các triệu chứng khác: sốt, đau họng, mệt mỏi, sụt cân, đau đầu, nổi hạch. Sau 3 đến 6 tuần các triệu chứng này sẽ tự mất.

Tất cả các triệu chứng trên có thể tự mất đi mà không cần điều trị – Đó là giai đoạn giang mai kín, tuy không có thương tổn trông thấy bên ngoài nhưng vẫn tiến triển âm thầm và sau đó có thể tái phát với mức độ nặng hơn.

Bệnh giang mai gây khó chịu cho người bệnh

Triệu chứng bệnh giang mai giai đoạn 3

Nếu không được điều trị kịp thời người bệnh sẽ xuất hiện triệu chứng sưng mủ gây tổn thương tới các cơ quan, hệ thần kinh, tĩnh mạch, gan , thận,...nghiêm trọng hơn còn có thể đe dọa tới tĩnh mạch và gây ra những tổn thương không thể chữa trị.

- Gôm Giang Mai: là những khối u sùi. Thời kỳ này thương tổn thường ăn sâu, khu trú vào lớp tổ chức da, cơ, xương. Ban đầu gôm rất chắc, cứng sau đó mềm dần và loét, khi loét chảy ra mủ sánh, đặc lẫn máu, không đau. Khi mủ chảy hết sẽ để lại một ổ loét tròn, đáy cứng, ổ loét này dần sẹo hóa.

- Củ giang mai: là những tổn thương gồ lên mặt da (cao hơn sẩn), màu hồng đỏ, đường kính khoảng 1 cm, không đau. Thường tập trung thành từng đám, xếp theo hình nhẫn, hình cung hoặc vòng vèo, ranh giới rõ ràng. Củ giang mai không bao giờ tái phát trên sẹo cũ. Số lượng các củ có thể lên đến vài chục, các củ giang mai tiến triển không lành tính, nhất thiết hoại tử hoặc hoại tử teo hoặc tạo loét, rất lâu lành, sau khi lành thường sẽ để lại sẹo.

Chữa trị bệnh giang mai hiệu quả

Chẩn đoán sớm bệnh giang mai, nhận biết đúng bệnh, đăc biệt là trong những giai đoạn đầu điều trị sẽ có hiệu quả tuyệt đối. Giang mai ở giai đoạn cuối không thể cứu chữa được nữa. Hiện nay có thể phát hiện giang mai sớm bằng phương pháp soi trên kính hiển vi, ở giai đoạn 2 thì có thể là xét nghiệm RPR, VDRL, giang mai thần kinh cần thiết phải xét dịch não tủy.

Các bác sĩ phòng khám cho biết, giang mai là bệnh xã hội nguy hiểm, với số lượng bệnh nhân tử vong tương đối lớn, hiện nay thì giang mai đã có những điều trị triệt để qua việc sử dụng kháng sinh đặc hiệu. 100 % bệnh nhân mắc giang mai giai đoạn 1 và 2 đều có được thành công tuyệt đối.

Người bệnh không được điều trị bằng bất cứ phương pháp nào tại nhà nếu chưa đến những cơ sở y tế chuyên khoa để khám, việc dùng thuốc kháng sinh bừa bãi chỉ khiến cho bệnh nặng nề, nhiều trường hợp gặp tình trạng kháng thuốc rất đáng lo ngại. Tốt nhất người bệnh nên đi khám và điều trị theo những chỉ dẫn của bác sĩ.

Người bệnh cần khám và chữa bệnh khi có những dấu hiệu đẩu tiên để việc chữa trị và ngăn chặn bệnh đạt hiệu quả cao. Hiện nay, Phòng khám đa khoa Thiện Hòa là một trong những có sở y tế khám và chữa bệnh giang mai cũng như các bệnh xã hội hiệu quả, bạn đọc cần giúp đỡ có thể gọi điện đến số 024 3734 9999 để được các bác sĩ chuyên khoa tại phòng khám tư vấn cụ thể.