Cách phân biệt viêm niêu đạo do lậu và không do lậu

1218 Lượt xem

Niệu đạo được coi là một trong những bộ phận quan trong của đường nước tiểu, là một ống dài được nối từ bàng quang sang lỗ sáo để đi ra ngoài. Viêm niệu đạo là một trong những bộ phận nhạy cảm của nam giới nên khi bị tổn thương hoặc viêm nhiễm sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng nguy hiểm đến sức khỏe của nam giới.

Có rất nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến viêm niệu đạo, trong đó có thể phân chia thánh 2 dạng cơ bản đó là viêm niệu đạo do lậu và không do lậu. Do cùng là viêm nhiễm niệu đạo nên biểu hiện của 2 dạng này có nhiều điểm khá giống nhau chính vì vậy mà khá nhiều bệnh nhân khó có thể phân biệt được rõ về 2 dạng này. Để biết cách phân biệt viêm niệu đạo do lậu và không do lậu cụ thể và chi tiết như thế nào bạn đọc hãy cùng theo dõi lời giải đáp từ phía các bác sĩ chuyên khoa tại phòng khám đa khoa Thiện Hòa dưới đây nhé!

Cách phân biệt viêm niêu đạo do lậu và không do lậu

Cách phân biệt viêm niêu đạo do lậu và không do lậu

* Điểm giống nhau giữa viêm niệu đạo do lậu và không do lậu:

- Xuất hiện triệu chứng tiết dịch ở niệu đạo kèm theo đó là hiện tượng tiểu buốt, tiểu dắt và cảm giác vô cùng khó chịu khi đi tiểu.

- Khả năng gây ảnh hưởng của 2 dạng viêm niệu đạo này tới sức khỏe người bệnh là như nhau. Bệnh nếu không được khám và điều trị sớm dễ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như: : viêm mào tinh hoàn, viêm tinh hoàn, viêm tuyến tiền liệt…

* Điểm khác nhau giữa viêm niệu đạo do lậu và không do lậu:

Nguyên nhân gây bệnh:

- Đối với viêm niệu đạo do lậu thì chủ yếu là do quan hệ tình dục không an toàn, không chung thủy với 1 bạn tình dẫn đến sự lây nhiễm bệnh lậu từ người mắc bệnh lậu.

- Nguyên nhân chủ yếu gây ra viêm niệu đạo không do lậu là do Ureaplasma Urealyticun và Chlamydia Trachomatis gây ra.

>>> Tham khảo thêm: Bệnh viêm niệu đạo có nguy hiểm không?

Triệu chứng:

- Triệu chứng đối với bệnh nhân mắc viêm niệu đạo do lậu:

+ Đối với người bệnh bị viêm niệu đạo do lậu thì có những triệu chứng đặc trưng như: Đau, ngứa ở lỗ sáo, cảm giác nóng rát vô cùng khi đi tiểu, lớp niêm mạc ngay tại lỗ sáo bị sưng hoặc tấy đỏ, dịch tiết ra nhiều có dạng như mủ hoặc có màu bất thường như màu trắng đục, màu vàng. Những hiện tương thường xuất hiện chủ yếu vào buổi sáng khi mới ngủ dậy.

+ Ngoài ra khi ở tình  trạng bị lậu cấp tính bệnh nhân sẽ gặp phải những biểu hiện như: tiểu buốt, tiểu rắt, cảm giác nóng rát hay đau rát khi quan hệ tình dục. Tuy nhiên ở thời kì này thì những biểu hiện chưa hoàn toàn là rõ lắm.

+ Đối với bệnh nhân mắc viêm niệu đạo khi bị lậu mãn tính thì sẽ có những biểu hiện đặc trưng như: Hiện tượng đau bụng dưới, bị nóng rát tầng sinh môn, tiết rắt, tiểu có kèm theo dịch mủ. Đặc biệt vào buổi sáng sẽ thấy có dịch mủ chảy ra như nhựa chuối ở lỗ sáo.

+ Khi xét nghiệm thấy song cầu khuẩn Gram (-) nằm trong bạch cầu đa nhân trung tính.

- Triệu chứng đối với bệnh nhân mắc viêm niệu đạo không do lậu:

+ Sau khi bị viêm niệu đạo nhưng không phải do lậu khoảng 7- 20 ngày thì bệnh nhân sẽ thấy sự xuất hiện của việc tiết nhiều dịch kèm theo đó là những biểu hiện như tiểu buốt, tiết rắt và có cảm giác vô cùng nóng rát khi tiểu. Điều này khiến bệnh nhân cảm thấy vô cùng khổ cực sau mỗi lần đi tiểu.

+ Khi xét nghiệm không thấy song cầu khuẩn Gram (-) nằm trong bạch cầu đa nhân trung tính.

Để biết được chính xác phương pháp điều trị bệnh sao cho hiệu quả nhất các bác sĩ cần tiến hành khám và xét nghiệm để xác định được chính xác nguyên nhân gây ra viêm niệu đạo (viêm niệu đạo do lậu hay không). Việc xác định được chính xác nguyên nhân mắc bệnh sẽ giúp quá trình điều trị bệnh đạt được hiệu quả cao hơn. Ngoài ra, các bác sĩ khuyên bệnh nhân mắc viêm niệu đạo không nên tự ý điều trị khi chưa có sự chỉ định của bác sĩ để tránh tình trạng bệnh trở nên nặng hơn.