Một số bệnh ở buồng trứng gây vô sinh nữ giới

263 Lượt xem

Nữ giới có thể mắc nhiều bệnh lý phụ khoa từ đó dẫn tới hệ lụy vô sinh. Chiếm tỉ lệ lớn trong các nguyên nhân gây bệnh vô sinh là các bệnh lý về buồng trứng. Dưới đây, là các bệnh lý phổ biến về buồng trứng có khả năng gây vô sinh cho chị em.

U nang buồng trứng

U nang buồng trứng là hiện tượng trên buồng trứng có tồn tại một khối u phát triển bất thường. Khối này có thể là tổ chức mới khác với tổ chức buồng trứng bình thường hay là sự tích tụ dịch tạo thành một nang trên buồng trứng.

Theo nghiên cứu, việc sinh sản của người phụ nữ nếu mắc bệnh U nang buồng trứng xảy ra 2 trường hợp: Trường hợp khi không có thai mà phát hiện U nang thì cần lưu ý, bạn vẫn có khả năng sinh hoạt bình thường, có thể sinh con như người khỏe mạnh. Nhưng nếu tổ chức buồng trứng bị hủy hoại hoàn toàn, không còn tế bào lành để phát triển thành nang trội, một số nang noãn nhưng phát triển không đầy đủ nên không phóng noãn được. Nếu buồng trứng vẫn còn một phần tổ chức lành thì vẫn có thể phóng noãn, nhưng u nang quá to sẽ chèn ép vòi tử cung, ngăn noãn bào và tinh trùng gặp nhau sẽ gây vô sinh.

mot-so-benh-o-buong-trung-gay-vo-sinh-nu-gioi-1

Đa nang buồng trứng

Hội chứng buồng trứng đa nang xảy ra ở khoảng 15% phụ nữ trong độ tuổi sinh sản nghĩa là có những phụ nữ có hội chứng buồng trứng đa nang nhưng vẫn có con bình thường vì ở những người này, có rất nhiều trứng nhưng trứng không rụng.

Không phải ai bị buồng trứng đa nang cũng bị vô sinh nhưng hầu như nếu không phát hiện sớm thì buồng trứng đa nang là một trong những nguyên nhân gây nên sự hiếm muộn về đường con cái. Lý do là lượng testosteron sinh ra trong buồng trứng quá nhiều, trứng phát dục chậm hoặc dừng phát triển khi ở giai đoạn chưa chín. Người bị mắc bệnh buồng trứng đa nang có thể kinh nguyệt ít, ít dần, không đúng chu kỳ, không thấy hiện tượng trứng rụng hằng tháng và hậu quả tất yếu là vô sinh.

mot-so-benh-o-buong-trung-gay-vo-sinh-nu-gioi-2

Suy buồng trứng, rối loạn phóng noãn

Vô sinh nữ là các biến chứng nguy hiểm của các bệnh lý suy buồng trứng, rối loạn phóng noãn. Kinh nguyệt không đều đặn và dần tắt hẳn có thể là dấu hiệu của bệnh tử cung nhi hóa. Rối loạn phóng noãn thường gây khó có thai và việc điều trị phải sử dụng các loại thuốc kích thích sự phát triển của nang noãn buồng trứng. Thông thường tỷ lệ có thai đạt được sau mỗi chu kỳ kích thích buồng trứng khoảng 30%. Kích thích buồng trứng thường không làm quá nhiều lần trên một bệnh nhân nên không ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản và cũng không gây ảnh hưởng lên sức khỏe thai nhi.

mot-so-benh-o-buong-trung-gay-vo-sinh-nu-gioi-3

Để phát hiện, điều trị các bệnh lý trên một cách kịp thời, chuyên gia Phòng khám Thiện Hòa khuyên chị em nên thăm khám phụ khoa định kỳ. Trường hợp có các triệu chứng phụ khoa bất thường xảy ra, cần điều trị kịp thời, tránh các biến chứng xấu.