Nạo phá thai là gì và đối tượng áp dụng biên pháp này

705 Lượt xem

Khi quan niệm tình dục của giới trẻ ngày càng thoáng thì tỉ lệ mang thai ngoài ý muốn ngày một gia tăng. Cùng với đó, tỉ lệ nạo phá thai cũng phát triển từng ngày. Nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về phương pháp nạo phá thai. Vì vậy, sau đây các chuyên gia phòng khám Thiện Hòa sẽ lý giải với bạn đọc về vấn đề nạo phá thai.

Theo các chuyên gia, có thể hiểu phá thai là việc áp dụng các biện pháp nhằm chấm dứt thời kì thai nghén của thai phụ trước khi đến kì hạn sinh đẻ. Đây là giải pháp thường được áp dụng đối với những trường hợp mang thai ngoài ý muốn nhưng chưa muốn có con hoặc mang thai bị dị tật bẩm sinh. Phá thai là điều xã hội luôn lên án, tuy nhiên trên thực tế thì tỉ lệ phá thai ngày càng gia tăng. Các phương pháp phá thai cũng ngày càng được đa dạng hóa và nâng cao về chất lượng nhằm đáp ứng tối đa nhu cầu phá thai của chị em phụ nữ. Có thể kể đến một số phương pháp phá thai phổ biến hiện nay như: Phá thai bằng thuốc, hút thai, nạo thai. Trong đó nạo thai là phương pháp được khá nhiều chị em lựa chọn.

Nạo phá thai là gì và đối tượng áp dụng biên pháp này

Vậy nạo phá thai là gì?

Theo các chuyên gia, nạo phá thai là phương pháp phá thai áp dụng các dụng cụ y tế vào tử cung để nạo vét và gắp, lấy phôi thai, nhau thai ra ngoài. Phương pháp này thường được áp dụng với những đối tượng sau:

- Phụ nữ mang thai ngoài ý muốn nhưng chưa sẵn sàng hoặc chưa có điều kiện để sinh con. Hoặc những thai phụ phát hiện thai nhi bị dị tật bẩm sinh và không muốn sinh con vì sợ con ra đời sẽ thiệt thòi và chịu nhiều khổ sở.

- Phụ nữ mang thai trên 4 tuần tuổi và dưới 12 tuần tuổi. Thời gian tốt để nạo thai là 5 – 8 tuần tuổi.

- Phụ nữ mang thai có sức khỏe tốt. Không mắc bệnh phụ khoa hoặc bệnh về máu, bệnh tim, gan, thận... Nếu mắc bệnh phụ khoa, thai phụ cần được điều trị khỏi bệnh phụ khoa trước khi làm thủ thuật phá thai để tránh trường hợp bệnh nặng hơn.

Nếu đáp ứng được các tiêu chí trên, các bác sĩ sẽ tiến hành nạo phá thai cho thai phụ. Các bước nạo phá thai sẽ diễn ra như sau:

- Khám tổng quát sức khỏe của thai vụ.

- Xác định tuổi thai, kích thước và vị trí thai.

- Bác sĩ tiêm thuốc tê cho thai phụ.

- Bác sĩ dùng dụng cụ y tế nong rộng cổ tử cung của thai phụ và đưa một que nhỏ làm bằng kim loại qua cổ tử cung vào tử cung để gắp thai nhi ra ngoài.

- Bác sĩ dùng một dụng cụ y tế giống chiếc thìa nhỏ để nạo, vét sạch thành tử cung.

Đó là các bước nạo phá thai cơ bản. Sau khi nạo phá thai, thai phụ cần lưu ý những điều sau:

- Vệ sinh vùng kín sạch sẽ hàng ngày.

- Kiêng quan hệ tình dục khoảng1 tháng.

- Ăn uống đủ chất, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể, ăn nhiều thịt: gà, lợn, bò... Hạn chế đồ tanh hoặc đồ cay nóng.

- Nghỉ ngơi hợp lý, tránh làm việc nặng.

Nạo phá thai là một phương pháp phá thai cần có sự tác động của các dụng cụ y tế bằng kim loại vào cổ tử cung và tử cung. Do đó, phương pháp này có thể gây ra một số ảnh hưởng đến sức khỏe và tai biến như:

- Khiến thai phụ dễ mắc các bệnh viêm nhiễm phụ khoa.

- Gây thủng tử cung, rách cổ tử vung, viêm tắc vòi trứng.

- Rong huyết, mất máu, rối loạn kinh nguyệt...

Nhiều trường hợp, phá thai bằng dụng cụ y tế kém chất lượng và bác sĩ tay nghề thấp có thể khiến thai phụ bị nhiễm trùng, sót thai, vô sinh, hiếm muộn và thậm chí là tử vong. Tuy nhiên, những tai biến và biến chứng này hoàn toàn có thể hạn chế được nếu thai phụ lựa chọn phương pháp nạo phá thai an toàn và lựa chọn đúng cơ sở phá thai chất lượng.

Trên đây là chia sẻ của các bác sĩ phòng khám Thiện Hòa về vấn đề nạo phá thai là gì? Nếu bạn cần tư vấn gì thêm về vấn đề này, hãy gọi điện đến đường dây nóng 024 3734 9999 để được các chuyên gia tư vấn trực tiếp.