Ngứa có phải là biểu hiện của bệnh giang mai không

1088 Lượt xem

Tỉ lệ bệnh nhân mắc bệnh xã hội ngày càng tăng cao chính vì vậy phòng khám đa khoa Thiện Hòa luôn nhận được rất nhiều thư hỏi về bệnh trong đó có bệnh giang mai. Một trong những câu hỏi được đặt ra nhiều nhất đó là ngứa có phải là biểu hiện của bệnh giang mai không? Bởi rất nhiều bạn đọc khi cảm thấy mình có nguy cơ bị bệnh đều thấy có dấu hiệu ngứa. Vậy để làm sáng tỏ câu hỏi này, hãy cùng theo dõi lời giải đáp từ các bác sĩ chuyên khoa tại phòng khám Thiện Hòa trong nội dung dưới đây.

Ngứa có phải là biểu hiện của bệnh giang mai không

Đối tượng có nguy cơ bị bệnh giang mai:

- Do quan hệ tình dục không an toàn với bạn tình mắc bệnh: Đây là một trong những nguyên nhân được xem là chủ yếu dẫn tới bệnh giang mai. Bởi giang mai được coi là bệnh lây truyền qua đường tình dục chính vì vậy chỉ cần quan hệ không an toàn với người bị nhiễm bệnh là bạn đã có nguy cơ mắc bệnh giang mai. Quan hệ tình dục không an toàn qua các đường âm đạo, hậu môn, đường miệng đều có khả năng mắc giang mai rất cao.

- Tiếp xúc với vết thương hở của người nhiễm giang mai: Tuy khuẩn giang mai không thể tồn tại lâu trong môi trường ngoài nhưng chúng lại có khả năng lây sang người bình thường qua vết thương hở. Chúng sẽ nhanh chóng đi vào huyết thanh và máu của người bệnh để gây bệnh. Vì vậy nếu người khỏe mạnh bình thường không may tiếp xúc với vết thương hở của người nhiễm giang mai thì có nguy cơ bị mắc bệnh là rất cao. Chính vì vậy là bạn cần hết sức thận trọng.

- Lây từ mẹ sang con: Phụ nữ mang thai bị mắc bệnh giang mai thì có nguy cơ cao lây tuyền bệnh sang cho thai nhi thông qua dây rốn hoặc nước ối khiến thai nhi bị mắc giang mai bẩm sinh. Chính vì vậy phụ nữ khi mắc giang mai nên điều trị triệt để bệnh rồi mới nên mang thai để tránh gây ảnh hưởng cho sức khỏe của thai nhi sau này.

- Lây qua đường máu: Vô tình truyền máu của người bị giang mai cũng là nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này.

Ngứa có phải là biểu hiện của bệnh giang mai không?

Để biết được câu trả lời ngứa có phải là biểu hiện của bệnh giang mai hay không thì bạn hãy cùng theo dõi chi tiết những triệu chứng bộc lộ của bệnh giang mai trong từng giai đoạn. Cụ thể là:

* Giai đoạn 1:

- Đây được coi là thời kì ủ bệnh nhưng cũng là giai đoạn quan trọng giúp bệnh nhân có thể nhận biết được sớm bệnh giang mai. Thời gian ủ bệnh có thể từ 3-90 ngày sau khi tiếp xức trực tiếp với bệnh.

- Bộ phận đầu tiên xuất hiện triệu chứng bất thường là nơi tiếp xúc trực tiếp với mầm bệnh như: môi lớn, môi bé, bao quy đầu, âm đạo, dương vật hoặc trực tràng.

- Dấu hiệu bệnh ở giai đoạn 1: Săng giang mai(dạng mụn bị viêm loét) có hình tròn hoặc hình bầu dục, màu đỏ, đường kính từ 0,3 đến 3cm, vết loét này không ngứa cũng không đau; nổi hạch ở bẹn; nếu có quan hệ tình dục bằng miệng thì miệng cũng sẽ xuất hiện vết loét. Tuy nhiên những vết loét này sẽ nhanh chóng biến mất sau 4-8 tuần và tiếp tục chuyển dần sang giai đoạn 2.

* Giai đoạn 2:

- Sau giai đoạn 1 từ 4-10 tuần thì giang mai bắt đầu chuyển sang giai đoạn 2.

- Dấu hiệu giang mai ở giai đoạn 2: Bệnh nhân bị nổi mẩn trên tay hoặc chân, tuy nhiên không có triệu chứng ngứa, không có cảm giác đau, không có màu sắc rõ rệt, xuất hiện đốm nâu mờ. Hiện tượng nổi mẩn này cũng có thể xuất hiện ở vị trí khác; bệnh nhân cảm thấy mệt mỏi, căng thẳng, stress, đau đầu thậm chí có thể kèm theo hiện tượng cảm cúm nhẹ.

* Giai đoạn cuối(giai đoạn 3+4):

- Ở giai đoạn này bệnh nhân sẽ không hề có bất cứ triệu chứng bất thường gì bên ngoài. Chính vì vậy mà việc phát hiện bệnh ở giai đoạn này là tương đối khó khăn. Bệnh chỉ có thể được phát hiện nếu bệnh nhân tiến hành thăm khám và được làm xét nhiệm máu. Giai đoạn này lại chia thành 2 giai đoạn nhỏ: thời gian tiềm ẩn dưới 1 năm sau giai đoạn 2 và thời gian tiềm ẩn kéo dài trên 1 năm sau giai đoạn 2. Nếu trong giai đoạn này bệnh nhân không được điều trị thì bệnh sẽ chuyển sang giai đoạn 4- giai đoạn nặng nhất.

- Triệu chứng của giang mai ở giai đoạn 4 là giang mai sẽ khiến bệnh nhân bị mắc xương khớp, tim mạch, não, mắt. Những tổn thương này có thể khiến bệnh nhân tử vong sớm nếu không được điều trị và can thiệp y khoa kịp thời.

- Bệnh nhân cảm thấy vô cùng khó khăn trong cử động và đi lại, nhiều trường hợp còn có thể bị tê liệt, bại liệt và mù vĩnh viễn.

Trên đây là toàn bộ biểu hiện cũng như triệu chứng của bệnh giang mai trong từng giai đoạn. Như vậy với những mô tả triệu chứng bệnh một cách chi tiết trên, bạn đọc cũng như những người quan tâm gửi câu hỏi về phòng khám Thiện Hòa đã tìm ra câu trả lời bị bệnh giang mai có ngứa không? Các bác sĩ chuyên khoa tại phòng khám Thiện Hòa xin nhấn mạnh lại là ngứa hoàn toàn không phải là biểu hiện của bệnh giang mai. Nếu bạn chưa thực sự yên tâm về tình trạng sức khỏe của mình có thể trực tiếp tới địa chỉ số 73 Trần Duy Hưng Cầu Giấy Hà Nội để được thăm khám và làm xét nghiệm máu từ đó chúng tôi sẽ đưa ra kết quả kết luận tình trạng sức khỏe của bạn một cách chính xác nhất.