Nguyên nhân bệnh giang mai xâm nhập cơ thể người

583 Lượt xem

Giang mai là bệnh xã hội khá phổ biến, đặc biệt bệnh dễ dàng xuất hiện đối với những người có đời sống tình dục không an toàn. Hiện nay tỉ lệ mắc bệnh giang mai rất cao xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Dưới đây là những nguyên nhân bệnh giang mai mà mỗi người cần biết.

Bệnh giang mai là gì?

Bệnh giang mai là một bệnh nhiễm khuẩn lây truyền chủ yếu qua quan hệ tình dục, có thể dẫn đến những biến chứng rất nghiêm trọng khi không được điều trị nhưng có thể được chữa khỏi nếu điều trị kịp thời.

Trong những năm gần đây, có xu hướng gia tăng ở nhiều nước, đặc biệt là những nước nhiệt đới và các nước đang phát triển. Điều này được giải thích là do quan hệ tình dục bừa bãi, sự gia tăng các tệ nạn xã hội như gái mại dâm, dùng chung bơm kim tiêm, đồng tính nam, không sử dụng bao cao su.

Nguyên nhân bệnh giang mai xâm nhập cơ thể người

Nguyên nhân gây bệnh giang mai trực tiếp

Quan hệ tình dục không an toàn là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh giang mai, theo thống kê có tới hơn 90% số người mắc bệnh giang mai đều là do lây nhiễm từ việc quan hệ tình dục với người bị giang mai. Cho dù khi quan hệ có sử dụng bao cao su thì vẫn có khả năng lây nhiễm bệnh, bởi bao cao su không thể bao trọn được dương vật.

Mặt khác nơi lây truyền bệnh trực tiếp chủ yếu là qua các săng giang mai. Do đó, khi không có quan hệ tình dục mà chỉ cần tiếp xúc với các săng giang mai quan các vết thương hở hoặc lớp niêm mạc mỏng thì xoắn khuẩn giang mai có thể xâm nhập vào cơ thể với người bệnh. Do đó những tiếp xúc thân mật với người bệnh hoàn toàn có thể gây bệnh.

Nguyên nhân gây bệnh giang mai gián tiếp

Việc sử dụng chung các vật dụng hàng ngày như khăn tắm, đồ lót, bàn chải đánh răng…có thể là con đường lây truyền vi rút gây bệnh. Sau đó các vi khuẩn gây bệnh sẽ từ những niêm mạc bị tổn thương đó và phát triển nhanh.

Bên cạnh đó, vi khuẩn giang mai còn có thể lây qua việc truyền máu mà nguồn máu không đảm bảo mang vi khuẩn gây bệnh giang mai.

Thực hiện các thủ thuật y tế mà các dụng cụ không được đảm bảo an toàn, không được tẩy trùng vẫn có thể gây bệnh.

Lây truyền qua đường máu, người bị nhiễm bệnh giang mai nhưng không biết,vô tình đi truyền máu cho người khác thì người nhận máu cũng sẽ bị nhiễm bệnh do trong máu có chứa các xoắn khuẩn giang mai,hay việc sử dụng chung kim tiêm cũng dễ bị nhiễm bệnh

Nguyên nhân gây bệnh giang mai từ mẹ sang con

Thai phụ bị nhiễm bệnh giang mai sẽ có thể làm lây truyền sang cho thai nhi thông qua quá trình mang thai và sinh nở. Từ đó đứa bé sinh ra đã mang giang mai bẩm sinh và làm nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng của bé.

Những nguy hại từ bệnh giang mai gây ra

- Có thể gây tàn tật hoặc tử vong: Xoắn khuẩn giang mai thường xuyên biến thể độc tính, nếu người bệnh phát hiện và điều trị muộn hoặc không điều trị sẽ làm cho độc tính ngày càng mạnh, dẫn đến các biến chứng nặng nề như gây tàn tật hoặc tử vong đối với người bệnh.

- Tác động xấu đến hệ thống thần kinh: Người mắc bệnh giang mai sẽ dễ dàng mắc các hội chứng nặng nề liên quan đến hệ thần kinh như mắc bệnh lao tủy, bại liệt, đần độn, suy giảm chức năng thần kinh thị giác… Những trường hợp bệnh nặng có thể cùng một lúc bắt gặp những bệnh trên sẽ ảnh hưởng đến các hoạt động của cơ thể.

- Ảnh hướng đến hệ thống mạch máu: Những người mắc bệnh giang mai thì nguy cơ tác động đến mạch máu là rất lớn, giang mai có thể gây ra các bệnh nguy hiểm liên quan đến hệ thống mạch máu như viêm hoặc tắc nghẽn động mạch chủ, u động mạch chủ…

- Gây hại đến hệ xương khớp:  Xoắn khuẩn giang mai khi xâm nhập vào cơ thể có thể phá hoại các cơ quan và tổ chức liên quan đến hệ xương khớp, làm suy giảm chức năng vận động, gây ra tàn tật hoặc tử vong cho người bệnh.

- Gây ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày: Bệnh giang mai làm bạn mất tự tin, khó chịu, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và công việc hàng ngày của bạn. Đặc biệt, bệnh còn ảnh hưởng đến tình cảm vợ chồng bạn.

Giang mai là bệnh nguy hiểm tác động xấu đến hầu hết các cơ quan, bộ phận trên cơ thể người bệnh. Cách  để ngăn chặn các biến chứng đối với người bệnh là cần phát hiện và chữa trị bệnh giang mai càng sớm càng tốt. Khi có các biểu hiện của bệnh giang mai người bệnh nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa y tín chất lượng để điều trị. Mọi thắc mắc về bệnh bạn đọc có thể gọi điện đến số điện thoại 024 3734 9999 để được các bác sĩ chuyên khoa giản đáp cụ thể.