Nguyên nhân viêm buồng trứng

198 Lượt xem

Theo các chuyên gia Phòng khám đa khoa Thiện Hòa, viêm buồng trứng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng vô sinh ở nữ giới. Tình trạng viêm ở buồng trứng có thể xuất phát từ những viêm nhiễm bình thường như viêm âm đạo sau đó ngược dòng lên viêm nhiễm buồng trứng. Hãy cùng phongkhamthienhoa.com tìm hiểu những nguyên nhân gây ra viêm buồng trứng ngay sau đây

1. Lây qua đường tình dục

Viêm buồng trứng có thể hình thành do lây qua đường tình dục. Cầu khuẩn lan rộng lên bờ niêm mạc rồi gây ra viêm buồng trứng cấp tính

nguyen-nhan-viem-buong-trung-1

 

2. Vệ sinh không đúng cách

Giống như nhiều bệnh viêm nhiễm phụ khoa khác, viêm buồng trứng cũng có nguyên nhân từ việc vệ sinh cá nhân không đúng cách nhất là trong kỳ kinh, trước và sau quan hệ tình dục. Điều này vô tình đã tạo ra cơ hội cho vi khuẩn xâm nhập từ đó gây ra viêm buồng trứng.

3. Mắc các bệnh lý viêm nhiễm khác

Các bệnh lý viêm nhiễm tại vùng chậu, ống dẫn trứng cùng các cơ quan khác nếu không được chữa trị kịp thời sẽ làm lây lan khu vực viêm nhiễm, trong đó có buồng trứng. Đặc biệt, viêm nhiễm thường xảy ra tại mặt tiếp giáp giữa ống dẫn trứng và buồng trứng.

4. Thực hiện các thủ thuật không an toàn

Nguyên nhân chủ yếu gây ra viêm buồng trứng còn bao gồm các thao tác tiến hành tại tử cung, do không được khử trùng nghiêm ngặt cũng có thể dẫn đến viêm buồng trứng. Sau khi tiến hành điều trị các cơ quan như tử cung, tạo hình ống dẫn trứng, thông dịch ống dẫn trứng… cũng có thể gây ra viêm nhiễm. Các tiểu phẫu phụ khoa nhất là thủ thuật nạo phá thai nếu lạm dụng và thực hiện bất cẩn, không an toàn sẽ dẫn tới tổn hại tử cung, gây viêm phúc mạc và lây lan sự viêm nhiễm sang buồng trứng.

nguyen-nhan-viem-buong-trung1

Hệ miễn dịch kém tạo cơ hội cho vi khuẩn xâm nhập

Khi trên cơ thể có các triệu chứng viêm nhiễm khác nhưng chưa được điều trị kịp thời, các viêm nhiễm có thể thông qua máu và lây lan hình thành viêm buồng trứng cấp tính.

Thời kỳ sau sinh, người phụ nữ không chú tâm vệ sinh sạch sẽ kèm theo hệ miễn dịch kém là cơ hội cho vi khuẩn xâm nhập. Chủ yếu bắt đầu từ viêm nhiễm âm đạo, tử cung và lan rộng đến ống dẫn trứng, buồng trứng, gây ra viêm buồng trứng.

Ở giai đoạn cấp tính, viêm buồng trứng có các biểu hiện: thân nhiệt cao, khoảng 40℃, đau bụng dưới dữ dội, khí hư ra nhiều, tinh thần mệt mỏi. Trong giai đoạn mãn tính: Có hiện tượng trướng bụng, đau mỏi lưng, kinh nguyệt đến sớm hoặc lượng kinh nguyệt ra nhiều.

Hiểu được nguyên nhân gây bệnh viêm buồng trứng là cách để chị em có thể phòng tránh bệnh. Nhưng không may mắc bệnh với những triệu chứng trên thì chị em cần thăm khám kịp thời để sớm có phương pháp chữa trị.