Nhận biết viêm vòi trứng sớm bằng những phương pháp nào

977 Lượt xem

Viêm vòi trứng là một trong những bệnh viêm nhiễm phụ khoa nữ giới thường rất hay gặp phải. Vòi trứng là bộ phận quan trọng trong cơ quan sinh sản của nữ giới. Chính vì vậy khi vòi trứng bị viêm thì kéo theo đó sẽ có ảnh hưởng không nhỏ tới khả năng sinh sản của nữ giới thậm chí có thể gây ra vô sinh – hiếm muộn ở nữ. Vậy làm thế nào để có thể phát hiện viêm vòi trứng sớm? Siêu âm có thể phát hiện viêm vòi trứng hay không? Hãy cùng theo dõi lời giải đáp từ các bác sĩ chuyên phụ khoa tại phòng khám đa khoa Thiện Hòa.

Nhận biết viêm vòi trứng bằng những phương pháp nào?

Nhận biết viêm vòi trứng thông qua những triệu chứng bất thường:

Tình trạng viêm vòi trứng xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau có thể là do: thói quen vệ sinh vùng kín chưa sạch sẽ, đúng cách; không vệ sinh vùng kín sạch sẽ sau quan hệ hoặc trong ngày đèn đỏ; quan hệ tình dục không an toàn; bị viêm nhiễm phụ khoa, … Để nhận biết được bệnh vòi trứng sớm ở nữ chị em có thể tham khảo những biểu hiện được liệt kê dưới đây:

- Đau bụng dưới: Nếu chị em cảm thấy bị đau bụng dưới bất thường, đau âm ỉ hoặc dữ dội, căng tức bụng, thống kinh trước hoặc trong thời gian hành kinh thì hãy thận trọng bởi đây có thể là dấu hiệu của viêm vòi trứng nữ.

- Ra nhiều khí hư bất thường: Viêm vòi trứng có thể bộc lộ bên ngoài bằng triệu chứng khí hư ra nhiều có màu bất thường như màu vàng kèm theo đó là mùi hôi khó chịu.

- Rối loạn kinh nguyệt: Viêm vòi trứng có ảnh hưởng khá nhiều đến chức năng của buồng trứng do vậy mà làm quá trình rụng trứng cũng bị thay đổi theo dẫn tới tình trạng rối loạn kinh nguyệt, vô sinh, chậm kinh, kinh nguyệt không đều hay rong kinh rất kéo dài.

- Âm đạo bị xuất huyết bất thường: Âm đạo bị chảy máu bất thường giữa chi kì kinh nguyệt, chảy máu khi quan hệ tình dục cũng là một trong những dấu hiệu của bệnh viêm vòi trứng.

- Khó thụ thai: Viêm vòi trứng gây cản trở quá trình tinh trùng vào gặp trứng nên dẫn đến hiện tượng khó thụ thai hoặc mang thai ngoài tử cung do trứng khi thụ tinh khó vào buồng tử cung để làm tổ.

- Một số triệu chứng bất thường khác: Ngoài những triệu chứng trên chị em có thể cảm thấy: chóng mặt, sốt cao, tiểu buốt, nóng rát khi đi tiểu.

Ngay khi có triệu chứng bất thường chị em cần tới các cơ sở y tế chuyên khoa để được tiến hành khám và điều trị kịp thời tránh những ảnh hưởng xấu của bệnh tới sức khỏe sinh sản của chị em sau này.

Phát hiện viêm vòi trứng qua thăm khám phụ khoa:

Như đã đưa ra lời khuyên ở trên, ngay khi có triệu chứng về bệnh chị em nên tiến hành thăm khám phụ khoa càng sớm càng tốt để tránh những ảnh hưởng của bệnh tới sức khỏe của chị em. Vậy khám phụ khoa như thế nào mới có thể phát hiện được viêm vòi trứng? Những phương pháp có thể phát hiện viêm vòi trứng ở nữ như:

- Siêu âm đầu dò: Đây là một trong những phương pháp giúp phát hiện những bất thường tại tử cung, vòi trứng, buồng trứng với độ chính xác cao đặc biệt. Tuy nhiên phương pháp này chỉ có thể kiểm tra đối với những chị em đã quan hệ tình dục.

- Chụp cản quang tử cung: Chụp X – quang thông qua chất cản quang được bơm vào buồng tử cung để xác định vòi trứng có bị viêm hay tắc ở đoạn nào hay không. Tuy nhiên, hiệu quả mà phương pháp này mang lại thấp hơn so với siêu âm đầu dò.

- Xét nghiệm dịch âm đạo: Bác sĩ sẽ lấy dịch âm đạo đem xét nghiệm, soi tươi để tìm hiểu nguyên nhân gây viêm vòi trứng và điều trị đúng nguyên nhân đảm bảo hiệu quả điều trị.

Trên đây là tất cả những phương pháp giúp chị em có thể phát hiện được viêm vòi trứng một cách sớm nhất. Có thể nói việc phát hiện và điều trị viêm vòi trứng sớm là vô cùng quan trọng và cần thiết không chỉ đối với sức khỏe sinh sản mà còn với cả sức khỏe của chị em tránh những biến chứng nguy hiểm không mong muốn sau này.