Tác hại của hiện tượng không có tinh trùng ở nam giới

156072 Lượt xem

Rất nhiều nam giới đang trong độ tuổi sinh sản phải đối diện với bệnh không có tinh trùng. Vậy các tác hại không có tinh trùng ở nam giới như thế nào. Các chuyên gia nam khoa phòng khám Thiện Hòa xin chia sẻ những thông tin xoay quanh hiện tượng này như sau.

Tác hại của bệnh không có tinh trùng

Nam giới có lối sống sinh hoạt không khoa học như: uống nhiều rượu bia, hút nhiều thuốc lá hay lạm dụng thủ dâm, thiếu hụt các chất dinh dưỡng... hoặc mắc một số bệnh lý nam khoa đều có thể trở thành nguyên nhân không có tinh trùng.

Bằng mắt thường không thể xác định một người đàn ông có bị thiếu hoặc không có tinh trùng hay không. Việc xác định này cần được tiến hành ở các cơ sở y tế chuyên khoa, bằng các thiết bị có độ tin cây cao và dưới sự giám sát của bác sĩ chuyên môn.

Không có tinh trùng ảnh hưởng nghiêm trong đến sức khỏe và khả năng sinh sản của nam giới. Cụ thể như sau:

- Ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe: nam giới bị không có tinh trùng nguyên nhân có thể do mắc một số bệnh nam khoa.Trường hợp này nếu không được phát hiện điều trị kịp thời nó sẽ không đơn thuần đe dọa tới khả năng sinh sản mà còn gây ra nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.

- Ảnh hưởng tới khả năng sinh sản: không có tinh trùng khiến quá trình thụ thai không thể diễn ra như bình thường, do đó vô sinh hiếm muốn là điều khó tránh khỏi.

Cần làm gì khi không có tinh trùng?

Như vậy, mọi người đã biết rõ được tác hại của không có tinh trùng là như thế nào. Vì thế, khi nhận thấy dấu hiệu bất thường ở tinh dịch nam giới nên tới ngay các cơ sở y tế để tiến hành xét nghiệm tinh dịch đồ kiểm tra xem có mắc bệnh hay không, mức độ nặng nhẹ ra sao từ đó để có phác đồ điều trị, khắc phục đúng đắn.

Đối với điều trị việc điều trị bệnh không có tinh trùng ở nam giới. Bác sỹ sẽ dựa vào kết quả xét nghiệm và nguyên nhân gây bệnh của từng đối để có biện pháp chữa trị phù hợp nhất.

Tương ứng với nguyên nhân gây bệnh mà bác sỹ sẽ có phương pháp điều trị cho từng nguyên nhân bệnh cụ thể:

1. Đối với xuất tinh mà không có tinh trùng

Trong trường hợp xuất tinh mà không có tinh trùng, bác sĩ sẽ khai thông đường dẫn tinh trùng hoặc lấy tinh trùng từ mào tinh hay tinh hoàn. Đây là phương pháp điều trị xuất tinh không có tinh trùng phổ biến hiện nay.

Bác sỹ sẽ thực hiện kỹ thuật tiêm tinh trùng bám vào tương noãn. Đồng thời, người vợ sẽ được kích thích buồng trứng và chọc hút lấy noãn ra bên ngoài cơ thể. Sau đó tiêm từng tinh trùng vào các noãn đã được lấy ra. Sau khi phôi hình thành sẽ được nuôi cấy và chọn lọc để chuyển vào buồng tử cung.

2. Tắc ống phóng tinh

Đối với trường hợp nam giới bị tắc ống dẫn tinh sẽ được tiến hành phẫu thuật nội soi cắt ống phóng tinh với tỉ lệ có thai tự nhiên  thành công khỏng 60%.

Thời gian cải thiện tinh trùng và có thai tự nhiên tùy thuộc vào từng trường hợp. Có trường hợp 3-4 tháng sau khi phẫu thuật đã có thai nhưng có những trường hợp khoảng 1-2 năm mới có khả năng có con.

3. Tắc mào tinh

Áp dụng nối ống dẫn tinh cho trường hợp không có tinh trùng do tắc mào tinh

Bác sĩ sẽ áp dụng  phương pháp vi phẫu nối ống dẫn tinh – mào tinh kiểu lồng hai mũi, đối với các trường hợp không có tinh trùng do tắc mào tinh. Tỉ lệ có thai tự nhiên sau phẫu thuật khoảng 40 – 50% trường hợp. Đối với trường hợp tinh hoàn ẩn, tỉ lệ thành công khoảng 10 – 15%.

4. Tắc ống dẫn tinh do triệt sản

Bác sĩ sẽ làm vi phẫu nối ống dẫn tinh đối với các trường hợp tắc ống tinh do triệt sản, kết quả thành công  của phương pháp này lên đến 70 – 90% trường hợp và tỉ lệ có thai tự nhiên .

Để tăng có khả năng có thai tự nhiên, bác sĩ Phòng khám Thiện Hòa khuyên các cặp vợ chồng sau khi phẫu thuật điều trị không có tinh trùng. Nam giới nên để tâm lý thoải mái, xây dựng lối sống lành mạnh, khoa học. Điều này sẽ tác động tích cực và góp phần hỗ trợ quá trình thụ thai. Nếu có những thắc mắc hay có nhu cầu tư vấn về bệnh không có tinh trùng bạn có thể gọi điện trực tiếp theo số điện thoại 024.6673.9999 để được tư vấn cụ thể.