Tìm hiểu về bệnh viêm bàng quang kẽ ở nam giới

1127 Lượt xem

Viêm bàng quang kẽ là một trong những bệnh nam giới có tỉ lệ mắc khá  cao. Viêm bàng quang nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời dễ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe của bệnh nhân. Làm thế nào để có thể phát hiện và ứng phó đúng cách khi phát hiện bệnh? Hãy cùng theo dõi bài viết về tổng quan những điều nam giới cần biết về bệnh viêm bàng quang trong nội dung chúng tôi chia sẻ dưới đây.

Bệnh viêm bàng quang kẽ ở nam giới

Bệnh viêm bàng quang kẽ là gì?

Viêm bàng quang kẽ được coi là một trong những hội chứng gây đau bàng quang mãn tính kết hợp với sự gây khó chịu cho vùng bàng quang gây ra những cơn đau không chỉ đối với bàng quang mà còn cả đối với vùng xương chậu. Những cơn đau ấy có thể là sự nóng nhẹ hoặc gây ra sự đau đớn nặng nề khiến người bệnh cảm thấy vô cùng khó chịu. Tình trạng Viêm bàng quang kẽ kéo dài có thể gây ra nhiều ảnh hưởng nguy hiểm tới sức khỏe của người bệnh hoặc bị suy giảm chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

Khả năng gây ảnh hưởng cũng như nguy hiểm của viêm bàng quang tới sức khỏe bệnh nhân như thế nào phụ thuộc vào tình trạng cũng như mức độ tiến triển của bệnh. Bệnh mặc dù không thể được điều trị khỏi hoàn toàn triệt để nhưng có thể thực hiện điều trị tạm thời để tránh ảnh hưởng.

Tại sao bị viêm bàng quang kẽ?

Theo các bác sĩ chuyên khoa tại phòng khám đa khoa Thiện Hòa thì tính đến thời điểm hiện tại chưa thể khẳng định rõ nguyên nhân nào gây nên bệnh viêm bàng quang kẽ bởi còn do rất nhiều nguyên nhân khác phối kết hợp với nhau. Có một số trường hợp bệnh nhân bị thiếu trong niêm mạc bảo vệ của bàng quang, khi biểu mô rò rỉ thì sẽ khiến cho các chất độc hại trong nước tiểu gây ảnh hưởng tới bàng quang. Từ đó dẫn tới bị dị ứng, nhiễm khuẩn, cơ chế tự miễn dịch hay do người bệnh có các bệnh lý về mạch máu, bị dị tật thành mạch máu ở bàng quang…

Một số triệu chứng đặc trưng của bệnh viêm bàng quang kẽ:

Thường thị bệnh nhân được chẩn đoán mắc viêm bàng quang kẽ sẽ có những triệu chứng dễ nhận biết sau:

- Tiểu nhiều, tiểu liên tục, tiểu gấp, tiểu đêm. Tuy nhiên lượng nước tiểu trong mỗi lần lại vô cùng ít nhưng lại có cảm giác buồn đi tiểu thường xuyên thậm chí là ngay khi vừa tiểu xong. Trường hợp bị viêm bàng quang kẽ nặng bệnh nhân có thể đi tiểu 60 lần/ngày.

- Cảm giác bị đau vùng xương chậu hoặc đau giữa âm đạo và hậu môn. Nam giới thường bị đau ở vùng bìu và hậu môn.

- Cảm giác đau vùng xương chậu khi giao hợp và đau khi xuất tinh.

- Đau vùng chậu mãn tính.

Ảnh hưởng của bệnh viêm bàng quang kẽ mang lại:

- Gây suy giảm chức năng bàng quang: Khi bị viêm bàng quang kẽ bệnh nhân phải đối mặt với sự xơ hóa thành bàng quang khiến thể tích bàng quang bị giảm như vậy việc lưu giữ nước tiểu sẽ được ít hơn. Đó chính là lí do vì sao người bệnh mắc viêm bàng quang kẽ thường phải đi tiểu rất nhiều lần liên tục.

- Ảnh hưởng đến đời sống của người bệnh: Tình trạng đi tiểu liên tục nhiều lần trong ngày gây ảnh hưởng đến chất lượng công việc và đời sống sinh hoạt của người bệnh khiến người bệnh rơi vào trạng thái mệt mỏi, stress, áp lực nặng về tâm lí.

- Đời sống tình dục bị ảnh hưởng: Cảm giác đau khi quan hệ tình dục và khi xuất tinh khiến nam giới giảm đi ham muốn tình dục hoặc rơi vào tình trạng sợ quan hệ gây ảnh hưởng điều đến đời sống vợ chồng dẫn đến gia đình nguy cơ bị rạn nứt.

Để tránh được những tác động mà bệnh có thể mang lại cách tốt nhất là nam giới nên thăm khám sức khỏe định kì hoặc ngay khi có những triệu chứng bất thường trên cơ thể nam giới cần tới gặp bác sĩ chuyên khoa ngay để được khám và tiến hành xét nghiệm chẩn đoán bệnh. Từ đó các bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị tốt nhất.

Bạn cần tư vấn thêm về các bệnh liên quan tới chuyên nam khoa, phụ khoa, bệnh xã hội có thể gọi ngay tới số 024.6673.9999 để được các bác sĩ chuyên khoa tại phòng khám đa khoa Thiện Hòa giải đáp và đưa ra lời khuyên tốt nhất hoặc trực tiếp tới địa chỉ số 73 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội để được khám và điều trị bệnh sớm.